04:47 ICT Thứ năm, 21/09/2017

LỊCH SỬ TRUYỀN THỐNG NHÀ TRƯỜNG

Thứ năm - 05/02/2015 08:11
LỊCH SỬ TRUYỀN THỐNG NHÀ TRƯỜNG

Trường THCS Nguyễn Tất Thành, tiền thân là trường cấp 2 Đặng Dung được thành lập năm 1948; trải qua 66 năm xây dựng và trưởng thành, do tính thời sự và lịch sử, trường được mang nhiều tên gọi khác nhau. Ban đầu là trường Cấp 2 Đặng Dung sau đổi tên thành Cấp 2 Can Lộc, Cấp 1-2 Đại Lộc, Cấp 2 Đại Lộc, PTCS Nghèn, rồi THCS Nghèn và nay là trường THCS Nguyễn Tất Thành.

Theo bút tích của nhà văn Sơn Tùng “ Cụ phó bảng Nguyễn Sinh Sắc thân phụ của Chủ tịch Hồ Chí Minh là bạn học cùng thời, cùng trường với cụ Nghè Ngô Đức Kế quê ở làng Kỳ Lạc xã Trảo Nha, nay khối phố 1A thị trấn Nghèn- Huyện Can Lộc- Hà Tĩnh. Trên đường từ quê hương Nam Đàn- Nghệ An vào Kinh đô Huế và từ Kinh đô Huế trở về quê nhà; Nguyễn Tất Thành đã cùng Người cha thân yêu của mình nhiều lần dừng chân tá túc tại nhà cụ Nghè Ngô Đức Kế để đàm đạo việc nước, đàm đạo việc học.” Chính từ trong những câu chuyện giữa 2 nhà nho yêu nước ấy đã hút đúc ý thức học tập, lòng yêu nước chí căm thù giặc sâu sắc cho Cậu bé Nguyễn Tất Thành. Trước lúc rời bến nhà Rồng ra đi tìm đường cứu nước, anh thanh niên Nguyễn Tất Thành từng làm thầy giáo dạy học tại trường Dục Thanh Phan Thiết. Để giáo dục tinh thần yêu nước, lòng tôn kính Lãnh tụ, nhà trường đã lập hồ sơ đề nghị các cấp có thẩm quyền xem xét; ngày 21/11/2012 Chủ tịch UBND huyện Can Lộc đã ký quyết định số 2611/QĐ-UBND ngày 21-11-2012 về việc đổi tên trường THCS Nghèn thành trường THCS Nguyễn Tất Thành.
Thành tích nhà trường 66 năm qua
- Học sinh giỏi Quốc gia: 14 em
- Học sinh giỏi Tỉnh: 435 em
- GVG tỉnh: 26
- CSTĐ cấp tỉnh: 4
- Liên tục nhiều năm đạt danh hiệu trường Tiên tiến Xuất sắc cấp tỉnh;

• 25 Bằng khen của: UBND Tỉnh, LĐLĐ tỉnh, TW Đoàn;
  • Năm 2011 Thủ tướng Chính phủ tặng Bằng khen
  • Năm 2012 Chủ tịch nước tặng thưởng Huân chương Lao động hạng Ba.
  • Năm 2014 trường được công nhận đạt chuẩn Quốc gia sau 10 năm (2004-2014)

HỌC SINH TRƯỞNG THÀNH TỪ MÁI TRƯỜNG
          Tiến sỹ: 12
          Thạc sỹ: 140