21:43 ICT Thứ sáu, 26/04/2019

HỖ TRỢ TRỰC TUYẾN

ỨNG DỤNG TÁC NGHIỆP

LIÊN KẾT WEBSITE

THỐNG KÊ TRUY CẬP

Đang truy cậpĐang truy cập : 10


Hôm nayHôm nay : 265

Tháng hiện tạiTháng hiện tại : 4069

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 430250

Trang nhất » day hoc vnen » Văn Bản Hướng Dẫn

Chúc mừng năm học mới 2018-2019

Công văn số 1118/SGDĐT-GDTrH triển khai mô hình trường học mới VNEN trong các trường THCS

Thứ bảy - 04/07/2015 16:24
Hà Tĩnh, ngày 30  tháng 6  năm 2015

U                            UBND TỈNH HÀ TĨNH
 SỞ GIÁO DỤC VÀ ĐÀO TẠO

 
 
 
   Số: 1118/SGDĐT-GDTrH
V/v  triển khai  mô hình trường học mới  
     VNEN  trong các trường THCS
  CỘNG HOÀ XÃ HỘI CHỦ NGHĨA VIỆT NAM
                  Độc lập - Tự do - Hạnh phúc
              
                   Hà Tĩnh, ngày 30  tháng 6  năm 2015
       
        Kính gửi:  Trưởng phòng Giáo dục và Đào tạo các huyện, thị xã, thành phố.
 
   Thực hiện Công văn số 450/ BGDĐT-GDTrH, ngày 27/01/2015 của Bộ Giáo dục và Đào tạo về việc triển khai mô hình trường học mới VNEN trong năm học 2015-2016, Sở Giáo dục và Đào tạo (GDĐT) Hà Tĩnh đã có công văn số 614/SGDĐT-GDTrH ngày 21/04/2015 chỉ đạo việc triển khai thực hiện mô hình trường học mới  VNEN tại một số trường Trung học cơ sở (THCS). Đến nay, tình hình triển khai thực hiện theo chỉ đạo của Sở tại các trường THCS ở 13 đơn vị phòng GDĐT như sau: 
1. Ưu điểm:
a. Về công tác tuyên truyền: Nhiều phòng GDĐT, trường THCS đã báo cáo chủ trương thực hiện mô hình trường học mới VNEN đến chính quyền địa phương và nhận được sự ủng hộ tích cực từ chính quyền cấp huyện, xã như phòng GDĐT Hương Sơn, Kỳ Anh, Đức Thọ, Lộc Hà, Vũ Quang; trường THCS Sơn Tây, Tân Hoa, Thị trấn Đức Thọ, Mỹ Châu, Bồng Lĩnh. Đặc biệt trường THCS Mỹ Châu có 16 học sinh trái tuyến xin đến học theo mô hình trường học mới VNEN tại trường.
b. Về công tác tuyển sinh: Nhiều phòng GDĐT đã chủ động tuyển sinh như:
 Phòng GDĐT huyện Kỳ Anh, Cẩm Xuyên, Lộc Hà, Hồng Lĩnh, Hương Sơn, Hương Khê, Vũ Quang. Các phòng GDĐT trên đã tuyển sinh đủ số lượng học sinh theo dự kiến ban đầu.
c. Về bố trí giáo viên tham gia giảng dạy theo mô hình VNEN: Hầu hết các đơn vị đã chủ động giao trách nhiệm giảng dạy theo mô hình VNEN cho một số giáo viên có năng lực chuyên môn vững vàng, tâm huyết, có trách nhiệm cao.
d. Về cơ sở vất chất: Một số đơn vị đã tích cực tuyên truyền để chính quyền địa phương ủng hộ về cơ sở vật chất như: trường THCS Tân Hoa - Kỳ Anh hiện đang sửa chữa, nâng cấp các phòng học đáp ứng dạy học theo mô hình VNEN; trường THCS Mỹ Châu - Lộc Hà tu sửa bàn ghế; trường THCS Sơn Tây - Hương Sơn đóng 15 bộ bàn ghế mới…
2. Hạn chế:
a. Về công tác tuyên truyền:
- Mặc dù các phòng GDĐT, các trường học đã triển khai công tác tuyên truyền đối với cấp ủy chính quyền địa phương, học sinh, phụ huynh nhưng ở một số nơi phụ huynh học sinh vẫn chưa hiểu về mô hình VNEN nên chưa thực sự yên tâm, chưa muốn cho con em học theo mô hình này; cá biệt có địa phương còn đề nghị xem xét việc thực hiện dạy học theo mô hình VNEN tại trường THCS trên địa bàn (UBND phường Nam Hồng - Hồng Lĩnh, xã Xuân Viên – Nghi xuân) nên việc triển khai còn gặp nhiều khó khăn.
- Một số hiệu trường các trường được chọn triển khai VNEN còn có tư tưởng ngại khó, tinh thần quyết tâm chưa cao.
          b. Về công tác tuyển sinh: Một số đơn vị triển khai công tác tuyển sinh còn chậm do chưa hiểu chủ trương cho tuyển sinh sớm là để chuẩn bị các điều kiện như sách giáo khoa, giáo viên, cơ sở vật chất (thành phố Hà Tĩnh) hoặc đang chờ trường theo mô hình trọng điểm của huyện tuyển sinh trước (THCS Yên Trấn - Thị trấn Đức Thọ), có nơi còn hiểu sai tuyển sinh sớm để học sinh học trước trong hè. Một số trường chỉ tổ chức một số lớp thực hiện VNEN trong số các lớp 6 của trường (Trường THCS Sông Trí - Thị xã Kỳ Anh)
Thực hiện Công văn số 3218/BGDĐT-GDTrH, ngày 27/01/2015 của Bộ Giáo dục và Đào tạo về việc triển khai mô hình trường học mới VNEN, đồng thời để việc triển khai mô hình VNEN tại các trường THCS trên địa bàn tỉnh thực sự có hiệu quả, Sở GDĐT yêu cầu các phòng GDĐT thực hiện tốt một số nội dung sau đây:
     1. Chỉ đạo các trường THCS tăng cường hơn nữa công tác tuyên truyền đối với cấp ủy, chính quyền, phụ huynh, học sinh; phải làm cho cấp uỷ, chính quyền, phụ huynh, học sinh thấy được tính ưu việt của mô hình này và trong những năm tới sẽ triển khai trên diện rộng; việc tựu trường của học sinh học theo mô hình VNEN vẫn theo đúng qui định chung của tỉnh, đảm bảo thời gian nghỉ hè như các học sinh khác.
2. Chọn cử cán bộ, giáo viên trực tiếp và thường xuyên thực hiện triển khai mô hình trường học mới cấp THCS với thành phần và số lượng tối thiểu như sau:
- Đối với các phòng GDĐT cấp huyện: Thành lập bộ phận thường trực gồm 01 lãnh đạo phòng; toàn bộ chuyên viên phụ trách chuyên môn cấp THCS;
- Đối với các trường: hiệu trưởng, các phó hiệu trưởng; các tổ trưởng chuyên môn; giáo viên dạy các môn học lớp 6; 01 nhân viên thí nghiệm.
          3. Ban hành quyết định giao nhiệm vụ thực hiện giảng dạy theo chương trình VNEN đối với các trường THCS mà phòng Giáo dục và Đào tạo đã lựa chọn;
          4. Chỉ đạo các trường THCS đã được chọn triển khai mô hình trường học mới VNEN cho cả khối lớp 6 để tạo sự đồng bộ và dễ thực hiện (trừ các trường có điểm lẻ mà điều kiện chưa đảm bảo); tiếp tục công tác chuẩn bị về cơ sở vật chất thực hiện lớp học theo chương trình VNEN.
          5. Báo cáo số lượng học sinh, số lớp sau khi đã tuyển sinh của các trường THCS đã được chọn để triển khai mô hình trường học mới VNEN, danh sách giáo viên dự kiến bố trí làm công tác chủ nhiệm và trực tiếp giảng dạy theo chương trình VNEN (có biểu mẫu kèm theo).
6. Để đảm bảo cho tất cả học sinh tham gia mô hình trường học mới đều có sách học - bộ sách Hướng dẫn học lớp 6 theo mô hình trường học mới do Nhà Xuất bản Giáo dục Việt Nam phát hành, gồm 8 môn học: Toán, Khoa học tự nhiên (tích hợp Vật lí, Hóa học, Sinh học), Khoa học xã hội (tích hợp Lịch sử, Địa lí), Ngữ văn, Giáo dục công dân, Công nghệ, Tin học, Hoạt động giáo dục), có giá khoảng 350.000 đồng/bộ, đề nghị các  phòng GDĐT hướng dẫn các trường THCS được chọn để triển khai mô hình trường học mới VNEN thực hiện một số nội dung sau:
- Thông báo và giải thích cho gia đình học sinh và học sinh hiểu rõ đặc điểm của bộ sách Hướng dẫn học, lưu ý: sách Hướng dẫn học thay thế toàn bộ sách giáo khoa, sách bài tập truyền thống; dùng cho cả giáo viên, học sinh và cha mẹ học sinh; học sinh thường xuyên sử dụng sách Hướng dẫn học để tự học dưới sự hướng dẫn của giáo viên; sách có các đặc điểm về kĩ thuật và hình thức tốt, có thể sử dụng qua nhiều năm;
- Đề nghị địa phương hỗ trợ kinh phí và sử dụng các nguồn kinh phí hợp pháp của nhà trường để mua sách trang bị cho thư viện nhà trường sử dụng làm sách dùng chung cho các đối tượng học sinh diện chính sách, học sinh có hoàn cảnh khó khăn, học sinh tự nguyện thuê sách của thư viện và trả lại vào cuối năm học;
 - Nhà trường hướng dẫn học sinh đã mua sách dùng riêng thì bảo quản sách học thật tốt để sử dụng được cho học sinh các năm học sau; tổ chức mua lại sách của học sinh khóa trước để cho mượn hoặc bán cho học sinh khóa sau với giá rẻ hơn.
 - Báo cáo số lượng đăng ký mua bộ sách Hướng dẫn học lớp 6 theo mô hình trường học mới VNEN (có biểu mẫu kèm theo).
 
          Các phòng Giáo dục và Đào tạo gửi báo cáo và quyết định giao nhiệm vụ thực hiện giảng dạy theo chương trình VNEN đối với các trường THCS đã dự kiến về phòng Giáo dục Trung học trước ngày 12/7/2015 và qua hộp thư điện tử: tranxuanbinh@hatinh.edu.vn.
      Yêu cầu các phòng Giáo dục và Đào tạo triển khai thực hiện nghiêm túc. Trong quá trình triển khai có gì vướng mắc thì liên hệ với phòng GDTrH để được hướng dẫn./.
 
 
Nơi nhận:
       - Như trên;
       - Giám đốc, các Phó Giám đốc;
       - Website của ngành;
       - Lưu: VT, GDTrH.
 
KT. GIÁM ĐỐC
  PHÓ GIÁM ĐỐC
 
                           (Đã ký)
 
 
         
                  Nguyễn Quốc Anh
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
Biểu mẫu báo cáo
(kèm theo công văn Số: 1118/SGDĐT-GDTrH ngày 30 tháng 6  năm 2015)
Phụ lục 1
BÁO CÁO VỀ SỐ LƯỢNG LỚP 6 TRIỂN KHAI MÔ HÌNH VNEN, SỐ LƯỢNG HỌC SINH LỚP 6 ĐƯỢC HỌC VÀ SỐ LƯỢNG GIÁO VIÊN DẠY HỌC LỚP 6 THEO MÔ HÌNH VNEN
Phòng GDĐT:....
Stt Trường THCS Số lớp Số học sinh Số giáo viên dạy lớp 6 theo mô hình VNEN
Toán Khoa học tự nhiên (tích hợp Vật lí, Hóa học, Sinh học) Khoa học xã hội (tích hợp Lịch sử, Địa lí) Ngữ văn Giáo dục công dân Công nghệ Tin học Hoạt động giáo dục
  1.  
                     
  1.  
                     
Tổng cộng                    
 
Hà Tĩnh, ngày    tháng 7  năm 2015
    TRƯỞNG PHÒNG GDĐT
         (Ký tên và đóng dấu)
 
Phụ lục 2
Phòng GDĐT:....
DANH SÁCH
GIÁO VIÊN DỰ KIẾN TRỰC TIẾP GIẢNG DẠY THEO CHƯƠNG TRÌNH VNEN
Trường THCS:....
Stt Môn học Giáo viên giảng dạy Ghi chú (GV chủ nhiệm lớp)
       
       
Ghi chú: Đối với các môn tích hợp, yêu cầu ghi rõ các môn mà giáo viên đã được đào tạo
 
Hà Tĩnh, ngày    tháng 7  năm 2015
    TRƯỞNG PHÒNG GDĐT
         (Ký tên và đóng dấu)
 
Phụ lục 3
ĐĂNG KÝ MUA SÁCH GIÁO KHOA LỚP 6
PHỤC VỤ CHO MÔ HÌNH TRƯỜNG HỌC VNEN
Phòng GDĐT:....
Stt Trường THCS Số lượng SGK lớp 6 theo mô hình VNEN
Toán Khoa học tự nhiên (tích hợp Vật lí, Hóa học, Sinh học) Khoa học xã hội (tích hợp Lịch sử, Địa lí) Ngữ văn Giáo dục công dân Công nghệ Tin học Hoạt động giáo dục
1                  
  2                  
Tổng cộng                
Hà Tĩnh, ngày    tháng 7  năm 2015
    TRƯỞNG PHÒNG GDĐT
         (Ký tên và đóng dấu

Tác giả bài viết: Phạm Thế Anh

Tổng số điểm của bài viết là: 5 trong 1 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Những tin cũ hơn

 

TIN BÀI MỚI NHẤT

LIÊN KẾT ỨNG DỤNG